Lilypie 1st Birthday Ticker

föstudagur, 29. febrúar 2008

Kínverskt fæði er lausnin.

Heilbrigður og jafnvægur matur fyrir þig !
Ævaforn kínversk heimsspeki hefur haft mjög mikilvæg áhrif á kínverska matarmenningu.



Skoðum nokkur atriði:


Lífsorkan er táknuð sem yin and yang og tákninu er stundum lýst sem tveir syndandi fiskar höfuð í sporð og sporður í höfuð. Vinstri hlutinn er yin og hægri hlutinn er yang.







Bókstaflega tákna yin og yang dökka og sólríka hlið hóls eða hæðar (hill). Fólk hugsar um yin og yang sem andstæð öfl (opposing forces). Nær væri að hugsa um þau sem andstætt par (complementary pair.)




Kínverjar trúa á að vandamál komi ekki upp þar sem þessir 2 kraftar eigast við, en ekki þegar jafnvægisleysi er á milli þeirra. Flóð, hjónaskilnaðir og jafnvel eldur í eldhúsi - allt getur þetta orsakast af samstillingarleysi kraftanna yin og yang.





En hvernig tengjast fyrirbærin yin og yang mat?






Grunnspeki yin og yang tengjast nánast hverjum einasta diski sem inniheldur kínverskan mat, allt frá steiktu nautakjöti með spergilkáli að svínakjöti í sætri sósu. Það er alltaf jafnvægi í litum, bragði og útliti. Hver einasti réttur inniheldur yin-einingar og um leið líka yang-einingar. Heitir og kaldir, feitir eða magrir, hitaeiningaríkir eða hitaeiningafáir og sv. framv. Samt er nánast engin fæðistegund hreint yin eða yang - þetta er meira þannig eitt einkenni kraftanna verðru ráðandi. Þetta snýst heldur ekki um einstakar tegundir heldur meira um jafnvægi og samspil milli tegunda á diskinum, það er mikilvægt. Áhugavert er líka að matreiðsluaðferðir innihalda líka yin og/eða yang-áhrif.

Matreiðsluaðferðir:
Yin-gæði
Yang-gæði
Suða
Djúpsteiking
Hrámeti
Steiking
Gufusuða
Hræring

Gerðir fæðis:
Yin-fæði
Yang-fæði
Baunir
Bambus
Kál
Kjöt af ferfætlingum
Gulrætur
Kjúklingur
Krabbi
Egg
Agúrka
Engifer
Önd
Hrísgrjón
Sveppir
Vatnahnetur
Sesam-olía
Vatn
Vín

Kínverskur matur er vinsæll sem megrunarfæði, vegna þessa heilsusamlega jafnvægis á milli yin og yang. Flestir kínverskir réttir eru blanda af kjöti og grænmeti. Hrísgrjón koma síðan sem viðbót.


Þetta er vegna þess að:
Þú færð bolla af gufusoðnum hrísgrjónum með hverjum rétti
Grænmeti og kjöti er yfirleitt blandað saman
Súpurnar eru þunnar, orkumiklar og saðsamar.

Ég geri mér grein fyrir að þú ert núna þeirrar skoðunar að kínverkur matur sé heilnæmur, í góðu jafnvægi sem er gott fyrir þína heilsu.


Þetta hefur líka verið kannað af matvælaiðnaðinum.
72.4% fólk álítur kínverskt fæði heilsusamlegt
89.3% fólks líkar kínverskur matur vel
67.8% fólks vildi gjarnan matreiða kínverskan mat, ef það hefði þekkingu til þess

Áður en þú kaupir næsta vítamínskammt, skoðaðu og prófaðu að borða heilbrigðan og jafngildan mat, strax í dag.

Engin ummæli:

Þátttakendur